Tổng hợp

Cá chết hàng loạt ở hào thành cổ Vinh

Trong 2 ngày 9, 10-10, dọc theo kênh hào thành cổ Vinh, TP Vinh (Nghệ An) đoạn qua địa bàn các phường Quang Trung, Cửa Nam đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi đang phân hủy, bốc mùi, nổi trắng trên mặt nước. Ước tính có hàng tấn cá chết ở dọc khu vực này. Sáng 10-10, công nhân môi trường đã giăng lưới và dùng vợt đi dọc hào thành cổ Vinh để vớt xác cá chết mang lên bờ đưa đi tiêu hủy, chôn lấp.
12 3
12 1

 

Người dân sống dọc kênh hào thành cổ Vinh cho hay, tình trạng cá chết xảy ra từ ngày 9-10, bốc mùi hôi thối nên họ phải đóng cửa suốt cả ngày. Cũng theo các hộ dân nơi đây, hào thành cổ Vinh không được nạo vét thường xuyên nên rất ô nhiễm, nước tù đọng đen ngòm, đóng váng và có nhiều rác thải. Bình thường khi chưa xảy ra tình trạng cá chết, người dân vẫn phải sống chung với mùi hôi thối từ nước thải. Đặc biệt, khi trời nắng hay mới mưa xong, tình trạng này lại càng nặng nề hơn.

Theo lý giải của ông Trần Quang Lâm – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, người trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý tình trạng tại hiện trường thì do mực nước trong kênh hào thành cổ Vinh không được lưu thông, nước tích tụ lâu ngày cộng thêm mưa lớn trong những ngày trước dẫn đến nguồn nước thay đổi đột ngột, làm cá “sốc nước” và chết hàng loạt..

Cách đây hơn 4 năm (tháng 1-2019), tại hào thành cổ Vinh này cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường. Quần thể di tích thành cổ Vinh kiến thiết theo hình lục giác, được xây dựng năm 1831. Hào bao quanh thành cổ sâu 3m, rộng 28m. Trước năm 2018, hào thành cổ Vinh được bao phủ bởi bèo, rác thải. Sau đó, hào được nạo vét, xây dựng tường chắn dọc hai bờ mương, có tuyến cống bao thu gom nước thải. Công trình được kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường, tạo diện mạo mới cho di tích hào thành cổ Vinh. Thế nhưng dù đã được cải tạo nhưng kênh hào vẫn đầy rác và mùi hôi, chưa có cách khắc phục.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button