Tổng hợp

Hơn 5.000 công nhân Nghệ An quay lại nhà máy làm việc

Sau khi công ty giải quyết một số quyền lợi lao động, hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory ở Nghệ An đã quay lại nhà máy làm việc.

Công nhân Công ty Viet Glory ở huyện Diễn Châu, Nghệ An quay lại nhà máy làm việc sáng 9-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Công nhân Công ty Viet Glory ở huyện Diễn Châu, Nghệ An quay lại nhà máy làm việc sáng 9-10 – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 9-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thục – trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An – thông tin sáng nay hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đã tới nhà máy làm việc trở lại.

Ghi nhận từ 6h30 sáng 9-10, ngoài các công nhân tự đi xe máy tới, Công ty Viet Glory còn tổ chức điều xe ô tô đưa đón công nhân từ các địa phương về nhà máy.

“Các công nhân vào xưởng làm việc trong trật tự, không có hiện tượng tụ tập đông người trước cổng công ty như những ngày qua. Qua nắm bắt, các công nhân đồng tình với cách giải quyết, trả lời của phía công ty các vấn đề liên quan đến băn khoăn trước đó của công nhân”, ông Thục nói.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cùng chính quyền địa phương, các phòng ban có mặt để theo dõi, giám sát việc công nhân quay lại công ty làm việc; hạn chế tình trạng công nhân nghỉ việc tự do không để công ty sa thải, mất việc làm.

Kết quả này đạt được sau một tuần qua có sự chỉ đạo giải quyết từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công đoàn Nghệ An cùng cơ quan chức năng, phối hợp với lãnh đạo Công ty Viet Glroy tìm giải pháp tháo gỡ.

Ngày 7-10, Công ty Viet Glroy thông báo tăng tiền trợ cấp xăng xe, tiền ăn và tiền thưởng sản lượng. Mức tăng tiền trợ cấp xăng xe từ 10.000 đồng/ngày lên 15.000 đồng/ngày; tiền ăn từ 20.000 đồng/ngày lên 24.000 đồng/ngày…

Các quyết định điều chỉnh này có hiệu lực kể từ ngày 1-10.

Trước đó, Công ty Viet Glory cho biết không thể điều chỉnh tăng mức lương cơ bản do mức lương cơ bản của công ty là 4.130.200 đồng, đã cao hơn mức lương cơ bản của vùng (vùng 3 huyện Diễn Châu là 3.640.000 đồng – PV), phù hợp với quy định.

Một số nội dung khác sẽ được Công ty Viet Glory xem xét và giải quyết trong thời gian tới như: tăng số lượng công nhân hưởng độc hại nặng nhọc, tính tiền chuyên cần, không khấu trừ tiền thưởng sản lượng trong tháng hoặc trừ theo tỉ lệ phần trăm khi công nhân vi phạm…

Sau khi nhận tin Công ty Viet Glory điều chỉnh tăng tiền trợ cấp xăng xe, tiền ăn, một số công nhân ở huyện Diễn Châu chia sẻ họ đồng tình với phương án giải quyết của công ty. Khi thu nhập đảm bảo mức sống mặt bằng chung thì người lao động sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Thông báo từ Công ty Viet Glory mong muốn công nhân sẽ kề vai sát cánh cùng vượt qua những thách thức của thị trường; đoàn kết, hợp tác, cùng tiến lên phía trước…

Theo tìm hiểu, mức thu nhập của công nhân Công ty Viet Glory đạt trung bình từ 6-9 triệu đồng/tháng nếu làm đủ ngày công, cộng các trợ cấp và trừ tiền đóng bảo hiểm.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hon-5-000-cong-nhan-nghe-an-quay-lai-nha-may-lam-viec-20231009073957547.htm

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button